Văn bản chỉ đạo điều hành

Tập trung ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

(16:18 | 03/08/2020)

Ngày 01/8/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký Công điện số 1021/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Công điện nêu: Hiện nay là thời kỳ trọng điểm bão, lũ; phạm vi dự kiến ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn rất rộng, thời gian đổ bộ vào thời điểm triều cường. Diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ còn rất phức tạp. Để chủ động, ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ lớn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại một số địa phương, hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản của Nhân dân do thiên tai, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:
Đối với khu vực trên biển và các đảo:
Các địa phương phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Thủy sản tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện (kể cả các tàu vận tải và tàu du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh, trú an toàn. Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Tổ chức hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển, quyết định việc cấm biển để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền.
Trên đất liền: Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị:
Các địa phương khẩn trương, rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, không bảo đảm an toàn, trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực sơ tán. Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Triển khai các biện pháp bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản, các trang trại. Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều theo cấp báo động, nhất là đối với các tuyến đê biển bị sự cố, đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển…/.

Minh Ngọc

Tệp đính kèm ; cong-dien-1021-cd-ttg-2020--lu.pdf