Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Phòng chống dịch COVID-19

Xem với cỡ chữAA

Quan tâm, thăm hỏi, động viên tinh thần các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, tại các chốt chặn các tuyến biên giới

(15:37 | 11/08/2020)

Sáng ngày 11/8, ông Lâm Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Thành phần tham dự: Thành viên BCH phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm (Quyết định số 1786/QĐ-UBND ngày 04/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh), các cá nhân có liên quan và 15 điểm cầu các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Tại khu vực Đông Nam Á, tổng số 324.483 trường hợp mắc, trong đó: Pjilippines có số ca mắc cao nhất, với 129.913 trường hợp, Indonesia 125.396 trường hợp, Singapore 55.104 trường hợp, Malaysia 9.083 trường hợp và Thái Lan 3.351 trường hợp; tổng số ca tử vong là 8.225 người, tỷ lệ tử vong là 2,53%.
Tình hình trong nước, đến nay có 841 trường hợp mắc Covid-19, từ ngày 25/7 đến nay đã phát hiện 426 trường hợp mắc mới, trong đó có: 42 trường hợp từ nước ngoài về đã được cách ly chủ động và lấy muẫ xét nghiệm, 384 trường hợp còn lại là những ca lây nhiễm trogn cộng đồng.
Trong tỉnh, ghi nhận 01 trường hợp mắc Covid-19, bệnh nhân số 409, nữ 37 tuổi, quốc tịch Philippines,  đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phú Quốc, tình trạng sức khỏe ổn định; kết quả rà soát người trở về từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch trên địa bàn tỉnh có: 1.512 người, trong đó có: 42 người được cách ly tập trung, 484 người được cách ly tại nhà, số còn lại được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tập trung đông người. Đã xét nghiệm trên 370 mẫu, kết quả đều âm tính.
Hiện nay, các địa phương đang tổ chức cách ly 473 công dân, trong đó: Cách ly tập trung 128 người, cách ly tại cơ sở y tế 30 người, cách ly tại nhà 135 người. Ngoài ra, có 310 công dân đã hoàn thành cách ly 14 ngày, tại các khu chác ly tập trung ngoài tỉnh trở về; phòng xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại tỉnh Kiên Giang và Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc đã có tổng số 2.592 mẫu gửi xét nghiệm,. Đến nay, Phòng xét nghiệm của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện 1.818 mẫu, Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc thực hiện được 507 mẫu và đang đợi kết quả .
Tại Hội nghị, Huyện Phú Quốc báo cáo thêm về trường hợp bệnh nhân số 409, quốc tịch Philippines đã được theo dõi, kết quả xét nghiệm lần 03 đều âm tính và đang làm thủ tục trở về nước; các trường hợp  đi từ các vùng có dịch đang được theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm; việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông năm 2020 diễn ra tốt đẹp; thành phố Rạch Giá, báo cáo hiện nay, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; các trường hợp đi từ vùng dịch trong nước về có 302 trường hợp đã được cách ly và theo dõi chặt chẽ, hơn 200 trường hợp cách ly tại nhà và có 56 trường hợp lấy mẫu xết nghiệm đều âm tính; trên địa bàn thành phố có 06 Điểm thi trung học phổ thông năm 2020, trước ngày diễn ra kỳ thi đã phun thuốc khử trùng và thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn thi cán bộ coi thi và thí sinh và người nhà thí sinh; thực hiện tốt sách hỗ trợ các trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, bênh cạnh đó thực hiện tốt công tác tuyên truyền.

 

ông Lê Văn Quý - Phó Giám đốc Công an tỉnh, báo cáo tình hình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn tỉnh.


Thành phố Hà Tiên, cơ bản kiếm soát tốt tình hình dịch bệnh, hiện nay Hà Tiên có 02 khu cách ly tập trụng với sức chứa 400  giường; lực lượng chức năng đang thực hiện và kiểm soát các chốt chăn chặt chẽ, giám sát tình hình qua lại các tuyến biên giới trên bộ. Qua đây, đề nghị lãnh đạo cấp tỉnh tăng cường các chốt chặn trên biển từ cột mốc 314, cùng phối hợp với huyện Giang Thành và Phú Quốc tăng cường các tuyến biên giới trên biển được đảm bảo an toàn đồng bộ; Công an tỉnh, lực lượng Công an phối hợp và thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát dịch bệnh; phát hiện 03 vụ, với 08 người nhập cảnh trái phép, đang được xác minh và xử lý; tiếp túc quản lý công tác địa bàn và khách lưu trú trên địa bàn tỉnh; tại Hội nghị này, phía công an tỉnh cảnh báo: Campuchia đang xuất hiện một loại virus mới, ngày 01/8, phía Campuchia đã có 120 người bị nhiễm, với các triệu chứng như: Sốt, ho, đau khớp và bồn nôn. Từ đó, lực lượng Công an đang tiếp tục nắm thình hình về việc này và tăng cường công tác tuyên truyền, lưu ý phía Campuchia có 03 tỉnh giáp với Kiên Giang.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các ngành, các cấp kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không lơ là, chủ quan trong công tác quản lý; các ngành chức năng tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường hỗ trợ các y tế tuyến huyện, xã; tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn, đặc biệt là các đối trượng buôn lậu, nhập cảnh trái phép; lực lượng Biên phòng, cố gắng nắm tình hình người buôn lậu và nhập cảnh trái phép tránh trường hợp xung đột; tập trung cho tuyến biên giới, lực lượng Công an nắm chặt từng địa bàn, cả đường bộ và đường biển, đường song; các cơ quan, đoàn thể quan tâm, thăm hỏi, động viên tinh thần lực lượng tại các chốt chặn biên giới; tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống, dịch bệnh Covid-19 vừa tiếp tục phát triển kinh tế - xã  hội./.

Thiên Đăng