Kiên Giang: Tổng kết công tác Ban Chỉ đạo 138 tỉnh năm 2018
(10:23 | 27/02/2019)

Chiều ngày 26/02, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo và Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh - Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến về tổng kết công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138 tỉnh); triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019.

Quang cảnh Hội nghị

Thành phần tham dự gồm: Đại diện Lãnh đạo Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tồ quốc - Bộ Công an, thành viên Ban Chỉ đạo (Quyết định số 1723-QĐ/TU, ngày 15/02/2019 và Quyết định số 132/QĐ-UBND, ngày 28/11/2017), lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng cùng các sở, ban, ngành có liên quan.

Năm 2018, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tăng cường vai trò trách nhiệm, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, từng bước nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức của cán bộ, quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng, chống, tố giác tội phạm. Tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch chuyên đề tấn công trấn áp có hiệu quả. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý người nghiện, nhất là lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiệm bắt buộc, tăng 36,63%, vận động đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, tăng 41,89% so với cùng kỳ. Tập trung triệt xóa các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, nhất là giải quyết tình hình game bắn cá gây bức xúc trong nhân dân. Tham mưu kịp thời cho các cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Góp phần giữ vững, ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi nhằm  tăng cường phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong năm vừa qua, tình hình phạm tội về trật tự xã hội giảm 5,79% (xảy ra 977 vụ, giảm 60 vụ), trong đó tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giảm 10,14% (xảy ra 62 vụ, giảm 07 vụ), một số vụ giết người cướp tài sản với tính chất dã man, gây xôn xao dự luận. Nổi lên hoạt động của một số băng nhóm lưu manh, côn đồ, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, trộm cắp ở một số địa bàn trọng điểm; một số đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê nổi lên ở nhiều địa phương, có vụ bắt giữ, gây thương tích cho nạn nhân (phát hiện 54 nhóm, 325 đối tượng, trong đó, có 03 đối tượng ở tỉnh Vĩnh Long đến huyện U Minh Thượng khống chế, bắt giữ nạn nhân để đòi nợ thuê). Hoạt động đánh bạc dưới nhiều hình thức như cá độ bóng đá, đá gà, số đề, đánh bài, trò chơi điện tử (game bắn cá) vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương.

Tội phạm về ma túy, phát hiện 178 vụ, giảm 04 vụ, nhưng số lượng thu giữ ma túy nhiều hơn, nguồn ma túy chủ yếu do đối tượng mang từ Thành phố Hồ Chí Minh về bán cho các đối tượng nghiện tại địa phương. Số đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý là 1.548 đối tượng (tăng hơn 129 đối tượng). Phát hiện 01 vụ trồng 133 cây cần sa xen canh với các loại cây khác trong vườn, chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi gia súc, gia cầm, giảm 01 vụ…; các cơ quan chức năng, tổ chức triệt phá 14 vụ mại dâm, truy quét, thu gom 02 lượt, khởi tố 13 vụ 17 đối tượng, xử lý hành chính 15 vụ 109 đối tượng, với số tiền 228,64 triệu đồng.

Qua số liệu như trên và tình hình thực tế, năm 2019, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến với cán bộ, quần chúng nhân dân, góp phần giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người, ma túy, mại dâm,… Củng cố xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc tại các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới, biển đảo, vùng tập trung đồng bào dân  tộc thiểu số. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hành chính về an ninh, trật tự, nhất là quản lý cư trú, quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Ban Chỉ đạo các huyện, địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người; phòng chống ma túy, mại dâm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo và các sở, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt
                                 Bộ Công an trao tặng Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc
                                       trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018.

Dịp này, Bộ Công an và UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018 của tỉnh./.

Thiên Đăng