Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019
(09:41 | 05/06/2019)

Sáng 05/6, tại Quảng trường Trần Quang Khải (thành phố Rạch Giá), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Đến tham dự có đại diện các ban ngành cấp tỉnh, thành phố Rạch Giá, lực lượng vũ trang và đông đảo đoàn viên, học sinh, sinh viên trong tỉnh.


                   Chương trình văn nghệ hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

 

Ngày 08 tháng 6 hằng năm được Liên Hợp quốc chọn là Ngày Đại dương thế giới nhằm thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương. Ngày Đại dương thế giới năm nay có chủ đề “Giới và Đại dương” (Gender and The Oceans) sẽ là cơ hội để khám phá các khía cạnh về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên Hợp quốc đến năm 2030.

Ngày 05 tháng 6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên hết sức quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo báo cáo của Liên Hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ô nhiễm ôzôn trên mặt đất dự kiến sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030. Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Để từng bước giải quyết vấn đề này, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc đã đưa ra Chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2019 là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.

Buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 có các hoạt động như: Triển lãm sách của Thư viện tỉnh; triển lãm hình ảnh, tư liệu về biển, đảo; trưng bày sản phẩm từ làng nghề; đổi chất thải nguy hại lấy quà tặng, lấy cây xanh; vệ sinh môi trường....

Thế Hạnh