Tội phạm về trật tự xã hội giảm 9,07% trong 06 tháng đầu năm 2019
(15:02 | 13/08/2019)

Sáng ngày 13/8, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138, chủ trì Hội nghị trực tuyến về sơ kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người; phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm 06 tháng đầu năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ công tác cuối năm 2019.

Quang cảnh Hội nghị

Thành phần tham dự, gồm: Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Quyết định số 1723-QĐ/TU ngày 15/02/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy), đại diện lãnh đạo Đảng ủy khối, các trường đại học, cao đẳng, các phòng, ban có liên quan thuộc Công an tỉnh, 15 điểm cầu thành phố và huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu báo cáo ngắn gọn, tập trung vào trọng tâm về phòng, chống các loại tội phạm; biện pháp ngăn chặn, các mô hình mang lại hiệu quả cao tại các sở, ban, ngành và địa phương quản lý.

Theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2019, tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 441 vụ, giảm 9,07% so với 06 tháng đầu năm 2018. Một số loại tội phạm giảm: Cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản; các băng nhóm tội phạm bảo kê, tranh chấp, bao chiếm đất đai,… được kiềm chế nhưng vẫn còn lén lút hoạt động. Trong thời gian gần đây, nổi lên tội phạm lợi dụng công nghệ cao, đánh cắp thông tin, xâm nhập hộp thư điện tử, trang mạng cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng ngoại nhập lậu, phát hiện 179 vụ (nhiều hơn 65 vụ), chủ yếu là mặt hàng thuốc lá điếu.

Tội phạm về ma túy, phát hiện 92 vụ (nhiều hơn 23 vụ), chủ yếu là mua bán, tàng trữ các chất ma túy tổng hợp, phát hiện một số vụ mua bán, sử dụng trong các quán bar, karaoke,… số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 2.068 người (tăng 720 người); bên cạnh đó, số người phát hiện nhiễm HIV là 76 người, nhiễm AIDS là 34 người, số bệnh nhân AIDS tử vong là 13 người, số người nhiễm HIV/AIDS đang quản lý là 2.605 người, trong đó có: 1.693 bệnh nhân AIDS; hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp, núp bóng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí như: Nhà hàng, khách sạn, karaoke, massage. Qua thống kê, có: 286 gái mại dâm (19/145 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm).

Tại Hội nghị, bà Trần Thu Hồng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (Hội) cho biết: Hội đã vận động chị em phụ nữ tham gia các mô hình về phòng, chống tội phạm và tuyên truyền về việc buôn bán phụ nữ, trẻ em, tránh tham gia vào các quỹ tín dụng đen. Qua Hội nghị này, đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo và các ngành có liên quan trao đổi, chia sẻ những thông tin cần thiết về tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh. Từ đó, Hội có hướng tuyên truyền, giải quyết và biện pháp ngăn chặn; cần tiếp tục phát huy đối thoại với nhân dân, lồng ghép các nội dung phù hợp để cho nhân dân dễ tiếp nhận thông tin.

Bà Trần Thu Hồng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, báo cáo tại Hội nghị về
                              tình hình công tác phụ nữ tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Các ngành, các cấp đã triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống các loại tội phạm. Kịp thời, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân, lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống kiềm chế tội phạm và vi phạm pháp luật. Điều tra, khám phá tội phạm về trật tự xã hội, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt tỷ lệ cao. Tinh thần cảnh giác, ý thức của cán bộ, công chức, quần chúng nhân dân trong việc đấu tranh, phòng, chống, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật được nâng lên.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm chưa đi vào chiều sâu, phong trào quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm chưa được duy trì thường xuyên. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiệm chưa tốt, thiếu sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình người nghiện. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp chưa đồng bộ, chặt chẽ. Trong thời gian tới, lãnh đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác phòng ngừa, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức và quần chúng nhân dân. Góp phần giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; củng cố, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả; tăng cường kiểm soát các hoạt động buôn bán ma túy, người nghiện ma túy, giám sát việc tái nghiện ma túy; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính về an ninh, trật tự, nhất là quản lý lưu trú không để xảy ra các hoạt động gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh./.

Thiên Đăng